Rau ngót được tắm thuốc độc.
Rau ngót từng là một trong những loại
rau xanh, được trồng và sử dụng quanh năm. Vài năm gần đây, chỉ có các loại rau
giá đỗ, rau muống, xà lách,… mới nằm trong danh mục lo ngại của người dân thì
ngay cả rau ngót bây giờ cũng dính thuốc bảo vệ thực vật
.
rau ngót |
Ông Nguyễn Xuân Hồng trong cuộc
họp của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về an toàn thực phẩm cho hay:
Qua tju thập và kiểm nghiệm ngẫu nhiên 25 mẫu rau ngót bán tại 7 chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội và TPHCM thì
phát hiện có tới 7 mẫu chứa thuốc trừ sâu(dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) vượt
quá giới hạn cho phém, 3 mẫu không có thuốc bảo vệ thực vật và 15 mẫu dưới mức
cho phép. Như vậy, trong tổng số 22 mẫu thì có tới 80% số mẫu có chứa thuốc bảo
vệ thực vật. Tương tự, trong 25 mẫu khổ qua (mướp đắng) ở TPHCM cũng phát hiện
tới 2 mẫu có dư lượng vượt mức cho phép.
Tại Những cánh đồng chuyên về
rau ngót ở quanh TP Hà Nội như Vân Nội, Văn Đức, Đa Phúc,… có trồng rất nhiều rau ngót. Người ta trồng rau với quy mô
lớn, không chỉ để bán trong xã, làng mà còn mang phục vụ cho các chợ đầu mối ở
nội thành Hà Nội.
Trên 2 cánh đồng của phường
Yên Nghĩa và Đồng Mai(Hà Đông), trên các bờ mương có vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt
nhan nhản. Trong số đó, phần lớn mang nhãn Trung Quốc. Nhưng theo Cục bảo vệ thực
vật thì tất cả thuốc được phép nhập vào Việt Nam sử dụng đều phải có nhãn thuốc
bằng Tiếng Việt, Còn các thứ khác đều nằm ngoài danh mục.
Theo như trả lời của những
nông dân trên các cánh đồng rau thì họ đều nói không chỉ phun thuốc kích thích
lá, thuốc trừ sâu mà còn phun cả thuốc diệt cỏ nữa. Vì nếu không phun thì chỉ
sau vài ngày cỏ mọc cao hơn cây.
Xem thêm: Cách chọn thực phẩm tươi ngon, không chứa hóa chất
Xem thêm: Cách chọn thực phẩm tươi ngon, không chứa hóa chất
Rau ngót là một trong các loại rau dễ
bị mắc bệnh xoăn lá, nếu không phun thuốc chữa mà cứ thế mang ra chợ bán thì chẳng
có ai mua và buộc phải đốn bỏ. Người mua thì chỉ thích loại có lá mượt, bắt mắt
nên chúng mới phải phun thuốc mới bán được.
Tại vựa rau Đa Phúc(Sóc Sơn –
Hà Nội) thì bà con nông dân chỉ cần phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích thì chỉ
ssau 10 – 12 ngày là thu hái được. Nhưng trên thực tế thì ở điều kiện thuận lợi
nhất, rau ngót phải mất tới trên 20
ngày mới được cắt bán lần đầu còn nếu thời tiết càng nóng thì thời gian càng
kéo dài.
Vì vây, nếu muốn rút ngắn chu kỳ hầy hết rau đều phải dùng thuốc. Nhưng theo lời
người dân nói:”Chúng tôi chỉ đánh thuốc sau khi cắt hái một lượt chứ không đánh
gần ngày hái”.
Qua điều tra thì được biết,
lý do người dân phun thuốc lên rau ngót
vì rau có nhện và có một loại virut làm cho lá xoăn lại, theo một nguồn tin
khác thì cho rằng trong thuốc trừ sâu có cả chất kích thích sinh trưởng nên
đang có tihf trạng không có sâu bà con nông dân cũng phun.
Trước những tình trạng trên,
Ông Cao Đức Phát – Bộ trưởng Bộ PTNT yêu cầu cần phải quản lý chặt danh mục thuốc bảo vệ thực vật, ngăn chặn thuốc lậu và đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người
dân thực hiện đúng quy trình trồng rau an toàn vì sức khỏe cộng đồng và sức khỏe
chính bản thân mình.