Lựa chọn rau sạch một cách đơn giản
Để có được những bó rau sạch
và an toàn cho gia đình thì người nội trợ cần phải chọn rau theo các tiêu chí
khác nhau như: nguồn gốc, theo hình thức bên ngoài, theo mùa vụ,….
rau sạch |
Cách chọn rau theo nguồn gốc
-
Ta nên chọn những sản phẩm có
nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện sản xuất cũng
như sơ chế rau quả an toàn hay là giấy chứng nhận của VietGAP
-
Nên chọn thực phẩm ở những
nơi cung cấp uy tín, chất lượng, chọn thực phẩm còn tươi, không bị dập nát.
-
Nên chọn sản phẩm rau mà trên
bao bì có các thông tin của nhà sản xuất, cung ứng.
Cách chọn rau theo mùa vụ.
-
Nên chọn rau vào đúng mùa vụ., nghĩa là ở thời điểm mà cây trồng có ít sâu bệnh, phát triển bình thường
dẫn đến lưu lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón ít được sử dụng.
-
Mùa mưa trong rau thường có
dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn mùa khô.
-
Để đạt năng suất cao ở các vụ
nghịch thì người dân phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiền, dẫn
đến lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trong rau vượt quá giới hạn cho
phép cao.
Cách chọn rau theo hình thức bên ngoài.
Tùy vào từng loại rau mà ông
cha ta để lại các bí quyết chọn rau khách nhau. Sau đây là cách chọn một số loại
rau quen thuộc với đời sống con người:
-
Rau muống: không nên mua những
mớ rau có lá màu xanh đen, cọng to hơn bình thường, để ý khi ta nghiêng mặt
trên của lá rau rất bóng và mượt. Đối với
loại rau này sau khi nuộc, để nước nguội thường có màu xanh đen và có vẩn kết tủa
đen, rau ăn giòn và có vị chát.
-
Rau cần: Tránh không nên mua
rau có đặc điểm như: thân rau to, rau nhanh héo, ngó rau trắng ngần, thân khô
tóp lại nhăn nheo, nếu để rau đến hôm sau thì rau héo úa, khi nấu thì lá rau biến
mày xanh đen.
-
Rau bí: không nên mua những
bó rau có ngọn dàu, tay cuống mập mạp và ngắn, khoảng cách giữa các lóng xa
nhau, lá màu xanh đen, ngọn màu xanh nhạt,…
-
Rau cải: khi mua rau nên bẻ
ngang phẩn gốc nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì nghĩa là rau đó bị bón quá
nhiều phân đạm và không đảm bảo thời gian cách ly.
-
Rau ăn lá: ta không nên chọn
những bó rau nào có màu xanh quá đậm, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt.