Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc cao - vẫn an toàn
“300 tấn hoa quả Trung Quốc đạt mức nhiễm độc chỉ cao hơn quy định 2 – 3 lần.
Đây là mức cực kỳ an toàn và người sử dụng số hoa quả bị phát hiện độc vẫn còn
rất an toàn”
Đây là khẳng định của Ông
Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bải vệ
Thực vật về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện trong 300 tấn
hoa quả Trung Quốc nhiễm độc.
Vị cục trưởng dẫn đưa ra một dẫn chứng thuyết phục: khi một
quả táo có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép thì một người
ngày nào cũng phải ăn 70 quả táo thì mới mất an toàn và “chúng ta không thể ăn
mỗi ngày bằng ấy táo được nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe được”.
Trả lời trên báo Lao Động,
Trưởng phòng Giáo dục truyền thông và chỉa đạo tuyên truyền ông Nguyễn Thanh
Phong cho hay: “Kết quả phân tích cho thấy các loại thuốc bảo vệ thực vật và
hóa chất bảo quản phát hiện được đều ở mức an toàn thấp hơn nhiều so với giới hạnh
tối đa theo quy định của Bộ Y tế”
Chỉ là trong những trường hợp
đặc biệt là ngay sau khi kiểm tra mức độc hại quá cao và nguy cơ ảnh hưởng đến
sức khỏe người tiêu dùng rất lớn thì các cơ quan chức năng mới ngay lậptức
công bố để người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm đó trong một thời gian và đồng
thời truy xuất lại và tiêu hủy.
Theo Cục trưởng Cục bảo vệ thực
vật cho hay, 300 tấn hoa quả trong 17 lô hàng vi phạm đã được tính chung trong
cả năm 2013. Đây là một trong những mẫu của hơn 1 triệu tấn Trung Quốc xuất khẩu
sang Việt Nam.